*โปรโมชั่นสมาชิก*ไลค์แชร์! เมื่อมีผู้ชมวีดีโอ 25k รับ 1,000บาท
:
"Split จิตหลุดโลก" ผลงานระทึกขวัญชิ้นล่าสุดของผู้กำกับ "เอ็ม.ไนท์.ชยามาลาน" ผู้ที่เคยฝากผลงานสยองขวัญไว้หลายต่อหลายเรื่อง ซึ่งรวมถึงการพ้วงทั้งตำแหน่งงานกำกับและเขียนบทหนังชื่อดังอย่าง "The Sixth Sence" มาก่อนหน้านี้ และในปีนี้เขากลับมาทำหน้าที่เดิมอีกครั้งในภาพยนตร์แนวจิตโหดเรื่อง "Split" ซึ่งพูดถึงชีวิตช่วงหนึ่งของ "เควิน" (เจมส์ แม็คอะวอย) ชายหนุ่มผู้มี 23 บุคลิกในตัวเอง ที่ดันไปลักพาตัวกลุ่มเด็กสาว 3 คนจากลานจอดรถห้างสรรพสินค้า และหนึ่งในสาวผู้โชคร้ายคือ "เคซี่" (อันย่า เทย์เลอร์-จอย) สาวสวยโลกส่วนตัวสูงมาขังไว้ในสถานที่ลับที่ไม่มีใครรู้เลยว่าคือที่ไหน ในอีกด้านหนึ่ง "คุณหมอเฟลทเชอร์" จิตแพทย์ประจำตัวเควิน ก็เริ่มเชื่อว่ายังมีอีกหนึ่งบุคลิกที่กำลังครอบงำบุคลิกอื่นๆในตัวเขาและ "เควิน" จะต้องพยายามต่อสู้กับจิตใจของตนเองเพื่อความอยู่รอด ในขณะที่เหยื่อสาวทั้งสามที่เควินจับมาก็กำลังหาทางเอาตัวรอดจากเขา ก่อนที่จะมีบุคลิกใหม่อันสุดสะพรึงเกิดขึ้นในร่างเขา และทุกอย่างอาจสายเกินแก้

ความเห็นส่วนตัว:
ตัวหนังมีความน่าสนใจในแง่ของพล๊อตเรื่องที่ชวนกระตุกต่อมความสงสัยและความอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับ "เควิน" ตัวละครที่มี 23 บุคลิกได้อย่างน่าทึ่ง ยิ่งได้เห็นการแสดงของ "เจมส์ แม็คอะวอย" ที่มารับบทบาทสุดพิลึกนี้ในตัวอย่างหนัง ยิ่งแอบรู้สึกถึงความจิตๆในเนื้อเรื่อง ซึ่งเราอาจเห็นฉากสยอง ฉากพฤติกรรมแปลกๆที่เควินทำกับเหยื่อ หรืออีกหลายๆฉากที่ผู้กำกับน่าจะสร้างความแปลกใหม่ให้กับหนังของเขา ซึ่งหลังได้ชมมา ผมมองว่าเรื่องราวนั่นแปลกใหม่และมีเหตุมีผลตามหลักการมารองรับได้ดี แต่มันก็ไม่ได้สร้างความประทับใจหรือเซอร์ไพรส์อะไรกับเรานัก

นอกจากนี้ ผมยังรู้สึกว่าหนังเล่าเรื่องตามสไตล์หนังทรีลเลอร์ทั่วไป ความน่ากลัวและความตื่นเต้นนั้นไม่ได้ตกอยู่ที่เรื่องราวหรือบรรยากาศของหนัง แต่มันกลับไปตกอยู่ที่การเปลี่ยนแปลงบุคลิกของเควินซะมากกว่า ซึ่งส่วนนี้ต้องยกความดีความชอบให้ "เจมส์ แม็คอะวอย" ที่สร้างตัวละครหลายบุคลิกขึ้นมาได้อย่างน่าเชื่อ จุดพีคในช่วงท้ายเรื่องกลับดึงอารมณ์ผมได้ไม่สุด ส่วนตัวคิดว่า เควินในบุคลิกสุดท้ายมันดูเป็นแฟนตาซีเกินไป มันไม่ได้สร้างความน่ากลัวในแง่จิตหลุดเหมือนในช่วงต้น มีเพียงแต่ความระทึกที่ดูซ้ำซากราวกับหนังฆ่าตกรรมทั่วไป

ในมุมตรงข้าม ผมชอบหนังเรื่องนี้ตรงที่มันดูนำเสนอความน่ากลัวออกมาไม่เยอะไม่น้อยจนดูพยายามมากเกินไป ทุกฉากมีประเด็นเรื่องราวที่รวบรัดชัดเจน แม้จะรู้ทางและปมของหนังออกตั้งแต่ช่วงกลางเรื่อง แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความอยากรู้อยากเห็นและความเอาใจช่วยของตัวละครลดลงเลย ในภาพรวมของ "Split" จึงอยู่ในระดับที่ผมมองว่ามันดีในแง่ของพล๊อตเรื่องและการแสดง แต่เสียดายที่มันน่าจะซับซ้อน ลึกลับและสร้างบรรยากาศได้ตื่นเต้นกว่านี้

เพื่อนๆสามารถเข้าไปกดไลก์และติดตามการรีวิวหนังกันได้ที่  
ดาวโหลด

[Khon Hen Phi (2011) คนเห็นผี]

[The People Under the Stairs (1991) บ้านกระตุก อย่าอยู่เดี่ยว (เสียงไทย + ซับไทย)]

[Jaws 3-D (1983) จอว์ส ภาค 3]

[Bedevilled เกาะสะใภ้คลั่ง]

[Crawlspace (2015) หลอน เฉือด มฤตยู]

[The Dinosaur Project (2012) ไดโนซอร์ เจาะแดนลี้ลับช็อกโลก]